Chuyển file .xls thành .csv định dạng UTF-8

Nếu bạn cần chuyển file excel có đuôi .xls sang file có đuôi .csv nhưng trong quá trình chuyển đổi sang đuôi .csv lại bị lỗi font tiếng việt, vì mặc định save từ  excel có định dạng ASCII.
Lỗi font tiếng việt khi chuyển từ excel sang .csv
Lỗi font tiếng việt khi chuyển từ excel sang .csv
Bạn đang cần phải lưu file .csv với định dạng utf-8(Unicode) nhưng excel không hỗ trợ chuyển đổi trực tiếp từ .xls sang .csv định dạng utf-8(Unicode). Bài này hướng dẫn bạn chuyển đổi file xls sang csv trong 3 bước:
  • Export excel to .csv utf-8
  • Save .xls to .csv unicode utf-8
  • Convert .xls to .csv uniode utf-8

1. Lưu file Excel thành file text .txt

Mở file Excel của bạn lên và vào File->Save as để lưu mới một file, ở đây bạn chọn lưu file dạng unicode text(.txt), đặt tên cho file này rồi nhấn Save để lưu lại.
Chọn dạng file Unicode Text(.txt)
Chọn dạng file Unicode Text(.txt)

2. Sửa và chuyển Unicode Text(.txt) sang .csv

Sau khi đã lưu file Unicode Text(.txt) này vào thư mục trên máy tính của bạn rồi, đến đây bạn hãy mở file Unicode Text(.txt) lên bằng Notepad hoặc Notepadd++ và thay thế các “khoảng trắng” thành “,”
Copy khoảng trắng trong file Unicode Text(.txt)
Copy khoảng trắng trong file Unicode Text(.txt)
Bằng cách Copy khoảng trắng bằng bôi chọn khoảng trắng và dùng tổ hợp phím Ctrl+C, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl+H để thay thế các “khoảng trắng” thành dấu “,” trong Notepad++, và nhấn Replace All.
Thay thế "khoảng trắng" thành dấu "," trong Notepad
Thay thế “khoảng trắng” thành dấu “,” trong Notepad
đến đây bạn đã chuyển đổi từ file Unicode Text(.txt) sang dạng file .csv rồi, giờ cần làm thêm một bước nữa để chắc chắn rằng file này đã được chuyển hoàn toàn về định dạng Unicode(UTF-8) bằng cách vào menu Encoding-> chọn Encode in UTF-8 và sau đó lưu file này lại.
Encode in UTF-8
Encode in UTF-8

3. Đổi tên file .txt sang .csv

Giờ thì nội dung file đã chuyển về dạng file .csv rồi nhưng tên đuôi file vẫn chưa chuyển về dạng .csv mà vẫn là đuôi file  cũ .txt. Bạn hãy mở thư mục chứa file Unicode Text(.txt) lên và chuyển đuôi file từ .txt thành .csv
Thay đổi đuôi file
Thay đổi đuôi file
Như vậy là việc chuyển đổi cũng đã hoàn tất từ file excel .xls sang file .csv định dạng Unicode(Utf-8),Export .xls to .csv unicodeConvert .xls to .csv. Tuy nhiên cũng khá nhiều công đoạn nhưng đây lại là giải pháp đơn giản mà hiệu quả nhất.
Share This

LỊCH KHAI GIẢNG KHÓA HỌC SEO

ngay khai giang SEO Ngày khai giảng : 28/11/2016
Gio hoc seo Giờ học : 6pm – 10.00pm
hoc seo Thời lượng : 9 buổi (2-4-6)

👉 40 tiết học và thực hành chỉ với 4.800.000 VND (trung bình học phí mỗi tiết chỉ có hơn 100.000 VND )
👉 Chưa hết, nếu bạn có mã giảm giá của Hà bạn còn được giảm thêm 720.000 VND học phí. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền

Đăng ký khóa học với mã giảm giá HADGM giảm ngay 720.000 VNĐ
LƯU Ý MÃ GIẢM GIÁ CHỈ CÓ TÁC DỤNG NẾU ĐĂNG KÝ HÔM NAY  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC NGAY

Tư Vấn Qua Facebook

Nguyễn Ngọc Hà

Phone: 0938.447.082 - Email: ha@dgm.vn