Hướng Dẫn Cách Post Bài Viết Trong Blogger

Bài viết này chủ yếu để hỗ trợ cho học viên DGM khi mới bắt đầu sử dụng blogspot. Khi viết bài trong blogspot mọi người chú ý blogger có 2 loại: 1 là bài post và 2 là page (Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Sự khác biệt giữa page và post để có cái nhìn toàn diện hơn). Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thể hiện bài viết trên 1 trang blogspot.

Hướng Dẫn Cách Post Bài Viết Trong BloggerKhi bạn vào 1 bài post bạn sẽ thấy phía dưới title sẽ có một dãy định dạng văn bản như trên để giúp bạn format lại hình thức cho bài viết sinh động và hấp dẫn hơn. Mình sẽ hướng dẫn ở từng mục chi tiết dành cho các bạn mới làm quen với Blogspot có thể hiểu và vận dùng thuần thục nó.

- Phần Viết và HTML: sử dụng chuyển đổi qua lại giữa định dạng văn bản và định dạng HTML. Phần này sẽ cần khi bạn muốn lấy URL hình ảnh, chèn thêm đoạn code của video Youtube hoặc các đoạn code khác.... Bạn có thể thử bấm vào hai thẻ này để trải nghiệm nhé.
- Tiếp theo là hoàn tác và làm lại bạn cũng có thể sử dụng phím tắt CTR + Z tương ứng: hoàn tác hành động vừa xảy ra.
- Kế tiếp là lựa chọn font chữ: Bạn có thể bôi đen đoạn văn bản cần thay đổi font chữ và lựa chọn font chữ bạn yêu thích. Hoặc để giữ nguyên font chữ mặc định của Blogspot.

-Phần kích thước font chữ: Khi bạn chọn thẻ H1, H2, H3 có thể kích thước font chữ của bạn hiển thị sẽ lớn và bạn không thích điều đó. Tiện ích này sẽ giúp bạn điều chỉnh lại font chữ thích hợp. Cách làm: bạn bôi đen thẻ H1 đó và chọn kích thước font chữ tương ứng nhỏ nhất, nhỏ, chuẩn, lớn, lớn nhất. Font chữ sẽ hiển kích thước theo yêu cầu và vẫn giữ nguyên giá trị đó là thẻ H1, H2...khi con bọ google search qua.
Chỉnh sửa font chữ to nhỏ theo ý thích (Ảnh minh họa)
- Tiếp theo là phần tiêu đề, tiêu đề con, tiêu đề nhỏ, chuẩn nó sẽ tương ứng với các thẻ H2, H3, H4, H5 (tầm quan trọng của các thẻ này bạn sẽ hiểu hơn khi học bài Onpage)
- Các định dạng B, I U là bôi đen, in nghiêng, gạch dưới tương ứng với <strong> và <em> trong các yếu tố viết bài chuẩn SEO
- Các mục tiếp theo là tô màu cho chữ và tô màu cho đoạn văn bản: chủ yếu để trang trí hình thức cho bài viết, nhấn mạnh những phần bạn muốn người đọc chú ý.

- Mục liên kết: chèn link với trang khác. Cách thực hiện: bạn bôi đen từ khóa (anchortext) muốn chèn và nhấn vào liên kết  rồi dán link cần chèn vào. Phía dưới có hai mục: Mở liên kết này trong cửa sổ mới  và Thêm thuộc tính 'rel=nofollow'. Bạn tích vào ô phía trước nếu muốn chọn chúng nhé.
-Tiếp theo là thêm hình ảnh, thêm video vào bài viết. Bạn click vào biểu tượng -> ở phần tải lên bấm vào chọn tệp -> Chọn hình ảnh bạn muốn tải lên -> Thêm hình ảnh đã chọn


- Chèn dấu ngắt trang: khi chọn tiện ích này thì ngaoif trang chủ bài viết của bạn chỉ hiển thị đến đoạn bạn cho phép. Người đọc muốn đọc tiếp phải bấm vào đọc thêm (read more).
- Các mục còn lại cũng không quan trọng lắm chủ yếu để định dạng văn bản giúp bài viết được chau chốt chuyên nghiệp hơn bao gồm canh phải, canh giữa và canh đều, list, quote....các bạn có thể bôi đen một đoạn văn bản và test thử là biết chức năng của nó ngay.

Hướng Dẫn Cách Post Bài Viết Trong Blogger cột bên phải

Ở cột này bạn cần chú ý các mục sau:
- Nhãn (label): nó tương tự như là tag trong wordpress. Bạn có thể thêm nhiều nhãn khác nhau cho 1 bài viết. Đồng thời mình cũng sử dụng đặt tên nhãn để đưa nhiều bài viết khác nhau vào 1 mục menu. Xem thêm: http://www.khoahocseo.com/2015/07/hien-thi-bai-viet-theo-nhan-label.html
- Lịch biểu: đặt thời gian để tự post bài. Bạn viết bài vào ngày hôm nay nhưng muốn ngày mai mới xuất bản bài viết này, có thể chọn lịch biểu để thực hiện ý định này.

- Liên kết cố định (hay còn gọi là link, URL): Mặc định khi bạn viết tiêu đề blogspot sẽ tự động tạo URL (liên kết cố định tự động). Tuy nhiên có một số ký tự blogspot không hiểu hoặc không thể hiện đúng URL theo ý muốn của bạn, bạn có thể chọn liên kết cố định tùy chỉnh để chỉnh sửa URL theo ý muốn của mình. Lưu ý nếu bạn đã xuất bản bài viết thì liên kết cố định này không chỉnh sửa được. Do đó chú ý kiểm tra liên kết cố định trước khi xuất bản bài viết.
- Mô tả tìm kiếm: muốn có phần này trước hết bạn phải vào Cài đặt -> tùy chọn tìm kiếm -> Thẻ meta -> Bật thì mục này mới xuất hiện. Đây là mô tả ( description ) của bài viết tóm tắt ý chính của bài viết thường bao gồm từ khóa và giới hạn khoảng 155 ký tự.Hoàn thành xong bài viết bạn có thể xuất bản nó. Nếu chưa muốn xuất bạn bạn có thể lưu và đóng lại. Mục xem trước sẽ giúp bạn xem bài viết của mình được hiển thị ngoài website như thế nào.
Nếu bài viết bạn đã xuất bạn thì nút lưu sẽ được thay thế bằng nút hoàn về bản thảo. Nút Hoàn về bản thảo được sử dụng khi bạn lỡ xuất bản bài viết mà muốn sửa lại liên kết cố định. Lưu ý Bạn chỉ nên hoàn về bản thảo khi mà vừa mới xuất bản bải viết và link của bạn chưa được Google index để tránh lỗi 404.

Bạn đọc tới đây thì chắc chắn bạn cũng nắm được hơn 90% cách viết bài trong blogspot rồi đó. Chúc bạn mau chóng SEO top Google với khóa học SEO tại DGM nhé.

Share This

LỊCH KHAI GIẢNG KHÓA HỌC SEO

ngay khai giang SEO Ngày khai giảng : 28/11/2016
Gio hoc seo Giờ học : 6pm – 10.00pm
hoc seo Thời lượng : 9 buổi (2-4-6)

👉 40 tiết học và thực hành chỉ với 4.800.000 VND (trung bình học phí mỗi tiết chỉ có hơn 100.000 VND )
👉 Chưa hết, nếu bạn có mã giảm giá của Hà bạn còn được giảm thêm 720.000 VND học phí. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền

Đăng ký khóa học với mã giảm giá HADGM giảm ngay 720.000 VNĐ
LƯU Ý MÃ GIẢM GIÁ CHỈ CÓ TÁC DỤNG NẾU ĐĂNG KÝ HÔM NAY  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC NGAY

Tư Vấn Qua Facebook

Nguyễn Ngọc Hà

Phone: 0938.447.082 - Email: ha@dgm.vn