Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Tag và Category Cho Người Mới

Tag và Category là 2 khái niệm hơi khó hiểu đối với những người mới bắt đầu vì chức năng của chúng hầu như không khác gì nhau mấy, nhưng để sử dụng tag và category một cách song song thì không phải đơn giản. Vì vậy trong bài này mình sẽ giải thích cặn kẽ về cách sử dụng Tag và Category .

PHÂN BIỆT GIỮA CATEGORY VÀ TAG.


1. Category

Category bạn hãy hiểu nó như là một danh mục chứa các bài viết (bài post) mà khi viết bài bạn có thể tùy chọn post đó sẽ nằm trong danh mục nào. Như ở website này thì bạn có thể thấy các Category bao gồm Kiến Thức SEO, Khóa Học Khác, …. mà mỗi khi bạn click vào thì sẽ thấy được các bài viết bên trong của các category đó. .

Huong dan cach su dung tag va category
Category là gì?


Category có một chức năng mà mình thấy rất hay, đó là bạn có thể tạo ra nhiều category con nằm bên trong một category cha, các category con này sẽ giúp bạn phân loại nội dung rõ ràng hơn. Bạn có thể tạo ra bao nhiêu mục lục chính (category) và phụ lục (sub-category) mà bạn muốn. Đây chính là các mục bao gồm sản phẩm hay dịch vụ hoặc các chủ đề chính mang tính khái quát chung trên Website của bạn. 

Ví Dụ: Mình có một Category trên thanh menu là Kiến thức SEO, trong category mang chức vụ là cha này thì mình có thể tạo thêm các category con khác như: Nghiên cứu từ khóa, Onpage, Off page … giúp các bạn có thể tìm được những bài viết đúng lĩnh vực chủ đề mà bạn mong muốn. 

Mục đích sử dụng Category là tạo ra tính thân thiện cho người đọc tăng sự tương tác giữa đọc giả và website, và cũng là để để bạn có thể dễ dàng quản lý các bài viết, category dễ dàng hơn.

2. Tag

Tag có chức năng gần giống như category, tức là dùng để phân loại bài viết có sự liên quan với nhau theo một góc độ nào đó, ngoài ra ta có thể dùng tag để đính, ghim, để lại dấu hiệu ở các bài viết khác nhau, nếu khi chúng ta nhấn vào một thẻ tag nào đó thì website sẽ hiển thị tất cả các bài viết được đánh dầu bằng thẻ tag đó. Tag được sử dụng với quy mô rộng hơn và và rất linh hoạt.

Tag thường không cố định và không giống như Category chúng được tạo sau khi viết bài. Bạn có thể tạo ra bao nhiêu tags tùy muốn. Một bài viết thường có nhiều Tags. Những tag này có thể cập nhật và liệt kê trong “Cloud of Tags”. Những tags này giúp cho máy tìm kiếm Blog, mạng xã hội giúp phân loại chủ đề và tương tác với các bài viết khác ngoài website.


Kết luận và ứng dụng Category và Tag cho SEO


Vấn Đề Trùng Lặp Nội Dung

Trong khi sử dụng Category và Tags, bạn phải chú ý đến vấn đề trùng lặp nội dung (Duplicated content). Cả Caterogy và Tags đều tạo ra nội dung trùng lặp khi hiển thị lại một phần hay toàn bộ bài viết trong các trang tương ứng. Để giảm bớt nội dung trùng lặp, bạn nên đặt thẻ more, cho phép cắt bài viết thành phần nhỏ để tham khảo trước khi chọn xem chi tiết. Việc sử dụng thẻ Tags và Category hợp lý cũng giúp tránh tạo nội dung trùng lặp. Bạn có thể không cho đánh chỉ số các trang Tags chẳng hạn 

Tối ưu sử dụng Tags và Caterogy

Nếu như đường dẫn của Tags và Category tương tự nhau (tags/baiviet và category/baiviet) thì Category lại quan trọng hơn trong mắt Google, bởi vì Category nằm ở vị trí cao hơn các thẻ Tags.
Vì những lý do trên, một bài viết có thể gán cho nhiều Tags nhưng chỉ nên thuộc một thể loại nhất định và nên dùng thẻ more để chỉ hiện thị một phần bài viết trong Category cũng như Tags tương ứng.

Hiểu kỹ về sự giống và khác nhau giữa hai cách tổ chức và đánh dấu bài viết Tags và Category sẽ giúp bạn không những sắp xếp khoa học, rõ ràng mà con có thể tối ưu hóa Blog cho các máy tìm kiếm hay mạng xã hội.
Share This

LỊCH KHAI GIẢNG KHÓA HỌC SEO

ngay khai giang SEO Ngày khai giảng : 28/11/2016
Gio hoc seo Giờ học : 6pm – 10.00pm
hoc seo Thời lượng : 9 buổi (2-4-6)

👉 40 tiết học và thực hành chỉ với 4.800.000 VND (trung bình học phí mỗi tiết chỉ có hơn 100.000 VND )
👉 Chưa hết, nếu bạn có mã giảm giá của Hà bạn còn được giảm thêm 720.000 VND học phí. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền

Đăng ký khóa học với mã giảm giá HADGM giảm ngay 720.000 VNĐ
LƯU Ý MÃ GIẢM GIÁ CHỈ CÓ TÁC DỤNG NẾU ĐĂNG KÝ HÔM NAY  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC NGAY

Tư Vấn Qua Facebook

Nguyễn Ngọc Hà

Phone: 0938.447.082 - Email: ha@dgm.vn