So Sánh Việc Tự Học SEO và Học SEO Ở Trung Tâm

Theo bạn nên tự học SEO hay học SEO ở trung tâm sẽ tốt hơn? SEO bao gồm những kiến thức rất rộng về kỹ thuật, tư duy thị trường, Marketing. Cho dù bạn xuất phát là “dân kỹ thuật” thì cũng không đảm bảo bạn sẽ học SEO tốt.


so sanh viec tu hoc seo va hoc seo o trung tam


Vậy người làm Seo cần kiến thức gì?


Rất nhiều bạn đánh đồng Seo với việc tạo backlink. Chỉ cần có lượng backlink trỏ về website càng nhiều sẽ càng tốt. Sai. Seo thực sự rất nhiều kiến thức.

- Kiến thức về thiết kế website:

Đã là tối ưu tức là bạn cần thiết kế website phù hợp với cách thức công cụ tìm kiếm “đọc” website của bạn. Đây là điều quan trọng đầu tiên. Nếu bạn không biết sửa web của mình thì bạn đã không thể làm Seo ngay từ bước này.

- Kiến thức về Seo:

Tất nhiên là phải có kiến thức Seo rồi. Kiến thức Seo bạn có thể đọc được ở rất nhiều nơi. Nhưng nói cho bạn biết, Seo là bí quyết mỗi người chia sẻ 1 kiểu và luôn phải dấu nghề. Bạn đọc mục 3 dưới đây nhé.

- Kiến thức kinh doanh:

Nếu chỉ biết Seo mà không biết kinh doanh thì bạn chỉ là anh kỹ thuật giỏi mà thôi. Bạn cần có tư duy kinh doanh. Seo là để phục vụ cho mục đích của bạn chứ Seo không nên là mục tiêu. Seo từ gì, tại sao, cần lấy kinh doanh làm gốc để quyết định. Có những site bạn search chẳng bao giờ thấy họ nhưng họ lại rất nhiều traffic ( truy cập ) và kiếm bộn tiền.

- Kiến thức quản trị server ( hosting ):

Cái này có thì tốt, không có thì bạn phải quan ai đó biết quản trị hosting, nhiều thao tác phải thực hiện với hosting khi làm Seo.

Ngành SEO tại Việt Nam mới thực sự nở rộ từ 2009 và được công nhận trong 1 2 năm trở lại đây. Chúng ta đi sau thế giới từ 3 – 5 năm. Theo thống kê không chính thức, nhân lực trong ngành SEO vào khoảng 20.000 người, đa số có tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, tuy nhiên chất lượng không cao và không đồng đều. Một trong những lý do chính là Việt Nam hầu như chưa có một tổ chức đánh giá trình độ, kiến thức, kỹ năng của những người đang làm trong ngành SEO.

Việc tham gia vào ngành hầu như không có trở ngại nào, điều đó cũng lý giải cho việc đại đa số những người làm SEO là thanh niên, học sinh, sinh viên. Kiến thức của một SEOer thường là kiến thức tự học trên mạng thông qua các website blog trong nước hoặc cao hơn là các website, blog nước ngoài. Những kiến thức như vậy không được tổng hợp và đôi khi không chính xác.

Từ năm 2010,  một số trung tâm đã nắm bắt nhu cầu thị trường và mở các khóa học SEO. Thị trường đào tạo SEO bắt đầu bùng nổ từ giữa năm 2011. Cho tới 2013, theo thống kê có tới trên 20 trung tâm có khóa học về SEO. Có quá nhiều trung tâm mở ra với chất lượng đào tạo gần như không được kiểm duyệt một lần nữa khiến những ai muốn học tập bài bản để có nghề SEO vững cảm thấy băn khoăn và không biết chọn bên nào.

Vậy thực sự để con đường học SEO nên như thế nào khi mà đại đa số chúng ta còn chưa hiểu hết về SEO.


Có 2 trường phái chính mà SEOer đi theo: Tự học và Học tại Trung tâm. Mỗi trường phái lại có điểm tốt và không tốt riêng.

- Tự học SEO:

Đa phần những người tự học SEO là tìm tòi đọc tài liệu tại các website, blog, diễn đàn về SEO của Việt Nam. Nếu có lợi thế về ngoại ngữ, một số sẽ tìm và đọc tài liệu từ nước ngoài. Việc này có vẻ như “chi phí thấp” nhưng thực ra có những hạn chế rất lớn. Kiến thức về SEO được đưa lên mạng chưa chắc đã chính xác, thông thường được viết một cách qua loa và khó hiểu đối với người mới bắt đầu. Ngay cả với những chuyên gia SEO hàng đầu cũng không tự khẳng định kiến thức của mình là đúng 100% vì đơn giản chúng ta đều đang mò mẫm, cố gắng làm hài lòng công cụ tìm kiếm, còn bản thân công cụ tìm kiếm lại im lặng. Một người tự học SEO thường có quá trình nghiên cứu và tự thực hành tối thiểu 1 năm mới đạt tới trình độ nhất định, như vậy chưa chắc đã có “chi phí thấp”.

- Đi học ở các trung tâm đào tạo SEO:

Chất lượng đào tạo SEO ở các trung tâm là rất khác nhau, thêm vào đó là chất lượng đầu vào hoàn toàn bị bỏ qua nên đầu ra cũng có sự chênh lệch lớn về kiến thức, trình độ. Giáo trình mỗi Trung Tâm một khác, tùy vào chất lượng của Giảng viên _ Điều rất khó kiểm chứng. Học ở Trung Tâm thời gian tối đa là 1 tháng.

Như vậy có thể thấy việc tự học hay đi học ở Trung Tâm ngay đều có những hạn chế riêng. Không kể tới những SEOer đã có thương hiệu từ lâu, thậm chí là trước khi các Trung Tâm mở khóa đào tạo SEO, thì đối với những ai mới tìm hiểu và muốn học về nghề SEO thì công thức chung nên như sau:
Tự học SEO ( 3 – 6 tháng ). Đọc hết các kiến thức trên mạng về SEO. Quá trình này cần có một website để thực hành, tự làm và trải nghiệm.

Sau khi tự học SEO, điều bạn có được là khối lượng kiến thức không nhỏ. Tuy nhiên sự học ở đây không được bài bản, kiến thức trở nên lộn xộn và bạn khó nhìn thấy bức tranh tổng thể về SEO. Đây là lúc tìm đến các Trung tâm để tham gia các khóa học. (1 tháng)

Sau khi học tại Trung Tâm, bạn cần tổng hợp và vẽ nên bức tranh tổng thể mà bạn thấy để hiểu hơn về SEO. Kiến thức của bạn lúc này sẽ được định hình tốt hơn rất nhiều.

Sử dụng các kiến thức tự học và được học để thực hành trên những website thuộc các lĩnh vực cạnh tranh hơn để kiểm chứng. ( 6 tháng )

Tìm ra điểm yếu trong kiến thức của mình để tiếp tục tự nghiên cứu bằng cách đọc các kiến thức cao hơn, nghiên cứu tài liệu nước ngoài và đi học thêm các Trung tâm đào tạo SEO bởi mỗi Trung Tâm có góc nhìn khác nhau giúp bạn củng cố bức tranh tổng thể.

Trải nhiệm và rút ra kinh nghiêm là quá trình liên tục không ngừng nghỉ giúp bạn ngày càng hoàn thiện mình.

Cho tới khi Việt Nam có tổ chức chính quy đánh giá trình độ của người làm nghề SEO cũng như chất lượng đào tạo, điều cốt lõi để bạn học SEO thật tốt là hãy hiểu rõ mục tiêu của việc học SEO của chính bản thân mình.

SEO chiếm một vị trí quan trọng trong ngành Online Marketing tại Việt Nam và có thể chắc chắn rằng trong 5 năm tới, nếu bạn giỏi SEO, bạn sẽ có lợi thế rất lớn để phát triển nghề nghiệp bản thân.

Chúc bạn thành công.Share This

LỊCH KHAI GIẢNG KHÓA HỌC SEO

ngay khai giang SEO Ngày khai giảng : 28/11/2016
Gio hoc seo Giờ học : 6pm – 10.00pm
hoc seo Thời lượng : 9 buổi (2-4-6)

👉 40 tiết học và thực hành chỉ với 4.800.000 VND (trung bình học phí mỗi tiết chỉ có hơn 100.000 VND )
👉 Chưa hết, nếu bạn có mã giảm giá của Hà bạn còn được giảm thêm 720.000 VND học phí. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền

Đăng ký khóa học với mã giảm giá HADGM giảm ngay 720.000 VNĐ
LƯU Ý MÃ GIẢM GIÁ CHỈ CÓ TÁC DỤNG NẾU ĐĂNG KÝ HÔM NAY  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC NGAY

Tư Vấn Qua Facebook

Nguyễn Ngọc Hà

Phone: 0938.447.082 - Email: ha@dgm.vn