Cách Làm SEO Local Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Sau cập nhật thuật toán địa phương gần đây nhất của Google, các quy tắc SEO local đã có phần thay đổi. Một số cách làm SEO local trong những năm trước không còn hiệu quả, thay vào đó là một vài thủ thuật SEO local mới để phù hợp hơn với các thuật toán google.

Local SEO được nhắc đến như một hình thức tối ưu hóa thứ hạng trên một số từ khóa liên quan tới một địa phương, lãnh thổ nào đó. Ví dụ như các từ khóa: Khóa học SEO tại quận phú Nhuận, trung tâm đào tạo SEO tại TP.HCM, du lịch Nha Trang…v.v..đều là các từ khóa Local SEO. Hình thức này thì thường là được các doanh nghiệp hay các cá thể kinh doanh áp dụng để họ tập trung vào một phân vùng khách hàng nào đó để khai thác tiềm năng.

Về cơ bản, hình thức Local SEO cũng là SEO nên cũng bao gồm các bước như nghiên cứu từ khóa, tối ưu SEO Onpage, tối ưu SEO Offpage (xây dựng backlink). Nhưng để có thứ hạng, độ uy tín tốt hơn thì Local SEO cũng bao gồm vài thủ thuật làm SEO hoàn toàn khác so với quy trình SEO thông thường. 

1. Nghiên cứu từ khóa trong SEO local


- Kiểm tra xem từ khóa doanh nghiệp nhắm tới có bị ảnh hưởng bởi thuật toán theo khu vực không? Thông thường, tìm kiếm một cụm từ khóa có chứa tên địa danh sẽ tạo ra một kết quả tìm kiếm theo khu vực. Ngoài ra có những loại hình dịch vụ hay sản phẩm không tạo ra kết quả tìm kiếm theo khu vực. Nếu công ty bạn hoạt động trong những ngành này, việc tăng hạng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì nó dựa vào những yếu tố SEO truyền thống (như xây dựng liên kết) thay vì các yếu tố đặc thù của SEO local (như danh bạ và trích dẫn)
- Nghiên cứu từ khóa theo vùng miền kinh doanh. Ví dụ: người TP.HCM sẽ tìm kiếm từ khóa: Khóa học SEO nhiều hơn, trong khi người Hà Nội lại tìm kiếm từ khóa Đào Tạo SEO.

2. Tối ưu hóa “On-page” làm SEO local hiệu quả


Trong quá trình tối ưu on-page website để phù hợp với local SEO, doanh nghiệp cần chú ý xem xét các hình ảnh, bài viết, các thẻ, từ khóa v.v.., hướng nó đến khu vực địa lý của mình. Ngoài ra, cần thêm đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, liên lạc, bản đồ chỉ dẫn trong phần giới thiệu. Ngoài ra một số yếu tố khác tương tự như SEO truyền thống nhưng hướng đến mục tiêu địa phương: 
- Bổ sung thẻ Geo Meta, địa chỉ, số điện thoại, ZIP, bản đồ vào nội dung trang.
- Xây dựng sitemap nếu có nhiều trang triển khai Local SEO

Chú ý khi tối ưu on page
- Phải có trang liên hệ, trong đó có bản đồ (GoogleMap), nội dung phải phù hợp với trang cần seo và trỏ liên kết đến trang
- Tiêu đề phải có tên thành phố, quận…Và đừng quên từ khóa trong tiêu đề.
- Địa chỉ, số điện thoại phải thuộc về địa phương và trùng hợp trong trang.
- Nếu hoạt động trên nhiều khu vực thì liệt kê.
- Trỏ liên kết từ trang chủ đến trang trong..
- Cấu trúc thẻ GEO Meta: có 3 thuộc tính Nằm trong phần HEAD
Cú pháp
<METANAME=”geo.position”CONTENT=”Kinh độ;Vĩ độ”>
<METANAME=”geo.placename”CONTENT=”Tên địa phương”>
<METANAME=”geo.region”CONTENT=”Tên khu vực”>

3. Tối ưu SEO Offpage (xây dựng backlink) làm SEO local hiệu quả


Nói về link building thì các hình thức SEO đều có chung một điểm tương đồng với nhau, nghĩa là có thể xây dựng backlink theo cùng một phương pháp. Tuy nhiên cái khó của các doanh nghiệp là không có thông tin bổ ích để giúp tăng backlink tự nhiên. Vì vậy ngoài các cách xây dựng backlink cơ bản, mình khuyến cáo các doanh nghiệp nên đầu tư hợp lý cho chiến dịch xây dựng backlink của mình bằng một số cách đặc thù như:

- Mua backlink độc quyền, nghĩa là chỉ mua ở 1 vài trang uy tín, thứ hạng cao, cùng nội dung nhưng chỉ có mình bạn mua.
- Tài trợ các cuộc thi trên mạng của các website để họ gắn link vào các bài viết.
- Thuê báo chí viết bài giới thiệu, backlink ở đây thì phải nói là quá chất lượng rồi.

Ngoài ra doanh nghiệp nên viết bài giới thiệu hoặc đăng ký trên các web liệt kê danh sách doanh nghiệp địa phương. (Google place, Yellowpage, trang doanh nghiệp địa phương …). Đầu tiên, hãy đăng liên kết lên các thư mục liên quan càng nhiều càng tốt. Không chỉ dừng ở Google Places và Yelp, hãy mở rộng đến tất cả các danh bạ mà bạn biết. Nếu doanh nghiệp bạn kinh doanh thuốc tây, có tên trong danh bạ những chủ tiệm thuốc tây là một khởi đầu rất tốt. Mục tiêu là có tên trong càng nhiều danh bạ càng tốt. Nếu không được đặt liên kết, những thông tin cơ bản về công ty của bạn như tên, địa chỉ, số điện thoại cũng sẽ rất hữu ích.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng là đảm bảo cả 3 yếu tố tên, địa chỉ và số điện thoại của công ty bạn phải giống nhau trên tất cả các danh bạ. Và quan trọng hơn, đảm bảo tất cả các đoạn trích dẫn có định dạng giống nhau trên tất cả các danh bạ. Bất kỳ sự sai lệch nào cũng làm sẽ làm mất giá trị của đoạn trích dẫn đó. Thuật toán của Google dù có thông minh đi chăng nữa, cũng chỉ là một thuật toán. Một khác biệt nhỏ sẽ khiến Google cho đó là một công ty khác. Đảm bảo tất cả các thông tin cơ bản trên đều giống hệt nhau để tối ưu chiến dịch SEO local của bạn. Đây là phần quan trọng nhất nhưng lại thường bị bỏ qua nhiều nhất.

4. Tối ưu Google Place Khi Làm SEO Local Cho Doanh Nghiệp


Google Place luôn được các doanh nghiệp sử dụng đầu tiên để đưa các thông tin về doanh nghiệp lên Google Map, sau đó nếu có các truy vấn tìm kiếm liên quan thì các thông tin này sẽ được hiển thị dưới dạng đặc biệt.

Trong phần này mình sẽ nói qua một vài cách sử dụng Google Place hợp lý để có thứ hạng tốt hơn trên Google Place cũng như thu hút khách hàng nhấp vào.

- Sử dụng tên thật của doanh nghiệp
Có một điều dễ sai lầm đối với những người “nghiện SEO” đó là đặt từ khóa ở bất cứ đâu có thể. Về các trang nội dung thì cách này rất tốt, rất có lợi nhưng khi bạn khai báo các địa chỉ doanh nghiệp, giới thiệu doanh nghiệp của mình lên Google Place hay các trang tương tự thì việc làm này sẽ không có mấy thiện cảm gì đâu, đặc biệt nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của bạn vì Google Place là nơi để bạn “bành trướng” thương hiệu của mình mà.

Ở ngay phần khai báo tên doanh nghiệp, thì tốt nhất bạn nên kết hợp 1 từ khóa cơ bản và tên thật của doanh nghiệp. Ví dụ như : Trung Tâm Đào Tạo SEO DGM Việt Nam

- Sử dụng từ khóa chính trong phần mô tả nhưng không spam
Sử dụng thích hợp ở đây có nghĩa là bạn mô tả chính xác, ngắn gọn, rõ ràng về doanh nghiệp của bạn trong vòng 200 ký tự bao gồm từ khóa chính, ví dụ như: Trung tâm đào tạo SEO DGM Việt Nam, nơi tiên phong đào tạo Inbound/Digital Marketing chuyên nghiệp, bao gồm: SEO, PPC, Social Media, Web Analytics, Conversion.

5. Đánh giá của người dùng


Trên trang kết quả tìm kiếm như Google, sẽ có một vài trang có đánh giá từ người dùng. Kết quả của đánh giá được thể hiện từ 1 sao đến 5 sao. Google có thể dựa vào kết quả đánh giá này để xếp hạng kết quả. Tuy nhiên, đáng tiếc là khởi nghiệp không có cách nào để tự đánh giá mình cao hoặc không có biện pháp nào để can thiệp vào việc đánh giá. Điều cần thiết là hãy làm cho sản phẩm dịch vụ của mình trở lên hoàn thiện hơn.


SEO Local và Kết Luận

SEO Local có thể nói là một phương án tốt nhất và tiết kiệm công sức nhất để đưa các dịch vụ của mình đến với công chúng thông qua phân vùng đối tượng khách hàng riêng biệt. Bạn có thể thấy, ngày nay người dùng thường tìm kiếm một loại sản phẩm hay dịch vụ nào đó luôn luôn kết hợp cùng tên địa phương để họ có thể tìm kiếm một địa chỉ thích hợp cho nhu cầu của mình.

Về tính cạnh tranh thì mình thấy hiện tại Local SEO ở Việt Nam chưa cạnh tranh quá nhiều, bởi nếu SEO theo cách thông thường thì các từ khóa luôn có độ cạnh tranh rất lớn khi phải bao phủ đối tượng khách hàng toàn quốc hay toàn cầu. Vì thế cho nên nếu bạn không phải là một doanh nghiệp bán các sản phẩm sử dụng trực tuyến như phần mềm, hosting, domain, dịch vụ thiết kế web…v.v..thì nên sử dụng Local SEO để dễ dàng lên top hơn.


Share This

LỊCH KHAI GIẢNG KHÓA HỌC SEO

ngay khai giang SEO Ngày khai giảng : 28/11/2016
Gio hoc seo Giờ học : 6pm – 10.00pm
hoc seo Thời lượng : 9 buổi (2-4-6)

👉 40 tiết học và thực hành chỉ với 4.800.000 VND (trung bình học phí mỗi tiết chỉ có hơn 100.000 VND )
👉 Chưa hết, nếu bạn có mã giảm giá của Hà bạn còn được giảm thêm 720.000 VND học phí. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền

Đăng ký khóa học với mã giảm giá HADGM giảm ngay 720.000 VNĐ
LƯU Ý MÃ GIẢM GIÁ CHỈ CÓ TÁC DỤNG NẾU ĐĂNG KÝ HÔM NAY  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC NGAY

Tư Vấn Qua Facebook

Nguyễn Ngọc Hà

Phone: 0938.447.082 - Email: ha@dgm.vn