Học làm SEO cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Liệu một người không thể phân biệt được đâu là client, đâu là server, cũng như không biết gì về HTML và CSS... có thể học làm SEO ? Khóa học SEO cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn từng bước nắm vững quy trình SEO là làm SEO website hiệu quả.


Việc học làm SEO cho người mới bắt đầu có rất nhiều khó khăn vì yêu cầu một người không biết gì về công nghệ phải hiểu các kỹ thuật SEOquy trình SEO cũng giống như đứa trẻ học nói tiếng nước ngoài. Tuy nhiên nếu bạn nếu bạn chịu khó một chút chăm chỉ một chút thì không gì là không thể. Dưới đây là những kiến thức SEO cơ bản để học làm SEO mà tất cả những người chưa hoặc không biết gì về kỹ thuật SEO cần phải biết. Những kiến thức SEO này sẽ bỏ trợ rất nhiều cho bạn trong quá trình tự làm SEO. 

Chuyển hướng và mã phản hồi


- Nhận dạng

hoc lam seo cho nguoi moi bat dau
Học Làm SEO với lỗi 404
Bất cứ khi nào có người truy cập vào trang web của bạn, webserver sẽ gửi phản hồi lại để biểu thị tình trạng trang web. Có rất nhiều mã trạng thái khác nhau khi học làm SEO bạn cần chú ý. Dưới đây là các mã phản hồi thông dụng nhất

  • Mã 200: Không có vấn đề gì xảy ra cả, yêu cầu thành công, trang tải tốt.
  • Mã 301: Trang đã được chuyển hướng vĩnh viễn. Là một phương pháp chuyển tiếp thông báo các trình duyệt và các công cụ tìm kiếm rằng trang webpage hoặc website đó đã được di dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới
  • Mã 302: Trang được chuyển sang địa chỉ khác nhưng chỉ là tạm thời
  • Mã 404: Trang không tồn tại.

- Điều cần ghi nhớ khi học làm SEO về kỹ thuật chuyển hướng và mã phản hồi

  • Khi làm SEO onpage phải đảm bảo rằng cấu trúc trước và sau phải trùng khớp với nhau. 
  • Sử dụng mã code 301 cho chuyển hướng vĩnh viễn - chứ không phải mã 302. Ngoài ra, đừng bao giờ chuyển hướng ngược về trang chủ. Cần thực hiện trên cơ sở 1-1. 
  • Nếu trang thực sự không tồn tại, mã cần dùng phải là 404, không phải là 200. 

Thẻ Canonical

- Nhận dạng

Trong mã nguồn của Trang A, canonical có dạng : < link rel=”canonical” href=”http://www.example.com/page-b”>.

Hoc lam SEO danh cho an ngoai dao
Nhận dạng thẻ Canonial -  Học Làm SEO

- Ý nghĩa

Tuy địa chỉ đang truy cập là ở trang A, nhưng nội dung sẽ được đọc tốt nhất ở trang B.

- Dùng khi nào

Sử dụng khi trùng lặp nội dung hoặc gần như trùng lặp nội dung, chẳng hạn như:

  • Làm thêm đường dẫn cho trang chủ: www.example.com (Trang A) và www.example.com / default.aspx (Trang B)
  • Làm thêm đường dẫn cho một trang: www.example.com/news/page-a/ (Trang A) and www.example.com/press/page-a (Trang B)


- Điều cần ghi nhớ khi học làm SEO về thẻ canonical

Trang canonical của bạn sẽ là điểm đến cuối cùng của cả user và công cụ tìm kiếm. Đó sẽ là trang bạn muốn index, do đó URL cần phải được đặt trong sitemap và các cấu trúc liên kết nội bộ. Ở ví dụ trên, user lẫn trình thu thập thông tin đều truy cập vào trang A, nhưng thực tế thì trang B lại nhận được giá trị và index.

Các địa chỉ URL

- Nhận dạng

Hãy so sánh:
http://www.dgm.vn/khoa-hoc-seo-hieu-qua/
http://www.dgm.vn/Khoa-Hoc-Seo-Hieu-Qua/

- Ý nghĩa

Tuy 2 địa chỉ URL có khác nhau một chút, nhưng nội dung của nó hoàn toàn giống nhau.

- Điều cần làm

Bạn hoàn toàn có thể tạo thẻ canonical và trỏ những địa chỉ URL được viết hoa về các URL viết bình thường. Bằng cách làm này, quá trình của user sẽ không bị gián đoạn.

- Điều cần ghi nhớ khi học làm SEO cho các địa chỉ URL

Tôi thích sử dụng URL được viết thường hơn là viết hoa vì hiếm khi người ta viết hoa địa chỉ URL khi nhập vào khung tìm kiếm. Địa chỉ URL cũng nên rõ ràng. Bạn có thể sử dụng mã 301 ở đây, nhưng tôi khuyên để làm SEO tốt nên hạn chế số lượng chuyển hướng để giữ cho URL càng đơn giản càng tốt.

Thông số URL

Những thông số cụ thể của URL (Những thông số cụ thể, mục đích thông số được sử dụng trên website cho Google và bots xử lý những URL chứa thông tin cụ thể. )

- Nhận dạng

http://www.dgm.vn/khoa-hoc-seo-hieu-qua/?utm_source=5ques&utm_medium=banner&utm_campaign=lammar_content

- Ý nghĩa

Bất cứ khi nào bạn thấy dấu “?” trong địa chỉ URL, đó là sẽ điểm bắt đầu của thông số URL. Một số thông số URL cho biết thêm thông tin về nội dung được thay đổi trong trang, như kích thước hoặc màu sắc trên một trang web thương mại điện tử. Những thông số khác không hề thay đổi nội dung và chỉ được sử dụng cho mục đích theo dõi, chẳng hạn như báo cáo rằng đây là phiên bản dành để in của trang web.

- Ví dụ:

http://www.dgm.vn/khoa-hoc-seo-hieu-qua/?utm_source=5ques&utm_medium=banner&utm_campaign=lammar_content

Địa chỉ URL ở trên có thông số bổ sung để biết được bao nhiêu người sẽ xem bài viết đó từ bài viết 5 câu hỏi định hướng Chiến lược phân tích từ khóa. Nếu bạn xóa những thông số nằm sau dấu “?”, nội dung của trang vẫn sẽ giữ nguyên.

http://www.example.com/catalog/sc-gear/women-39-s-kira-2-0-triclimate.html?variationId=A5L&variationName=BOREALIS%20BLUE

Trong URL trên, tất cả mọi thông tin nằm sau dấu “?” là thông tin bổ sung để chọn lọc kỹ hơn theo tính chất sản phảm, trong trường hợp này là màu sắc. Nếu xóa thông tin nằm sau dấu “?” thì địa chỉ vẫn sẽ đưa bạn đến đúng sản phẩm nhưng lại sai màu sắc.

- Điều cần làm?

Các thông số của URL có thể dẫn đến trùng lặp nội dung, vì vậy bạn sẽ cần phải tập trung vào những nội dung cần thiết và những gì Google có khả năng bỏ qua. Với công cụ của Google Webmaster Tools, bạn có thể báo cho Google biết những thông số nào nó nên đọc, nhưng bạn cũng nên thực hiện nó cùng với một số canonical.

Việc sửa những lỗi kỹ thuật nhỏ nhất có thể đem lại nhiều lợi ích hơn so với việc cố gắng xây dựng các liên kết. Chỉ cần biết một số điều cơ bản về kỹ thuật SEO thì đã tốt lắm rồi. Nhiều người ngày nay tập trung quá nhiều vào off-page SEO, nhưng nếu trang web không hoàn thiện về mặt kỹ thuật, thì dù bạn có nhiều liên kết hay nội dung chất lượng cao đến đâu cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

Tiếp theo: Học làm SEO cho người mới bắt đầu (Phần 2) 

SỬ DỤNG MàHADGM ĐỂ GIẢM GIÁ 20% CHO MỌI KHÓA HỌC TẠI DGM


Share This

LỊCH KHAI GIẢNG KHÓA HỌC SEO

ngay khai giang SEO Ngày khai giảng : 28/11/2016
Gio hoc seo Giờ học : 6pm – 10.00pm
hoc seo Thời lượng : 9 buổi (2-4-6)

👉 40 tiết học và thực hành chỉ với 4.800.000 VND (trung bình học phí mỗi tiết chỉ có hơn 100.000 VND )
👉 Chưa hết, nếu bạn có mã giảm giá của Hà bạn còn được giảm thêm 720.000 VND học phí. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền

Đăng ký khóa học với mã giảm giá HADGM giảm ngay 720.000 VNĐ
LƯU Ý MÃ GIẢM GIÁ CHỈ CÓ TÁC DỤNG NẾU ĐĂNG KÝ HÔM NAY  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC NGAY

Tư Vấn Qua Facebook

Nguyễn Ngọc Hà

Phone: 0938.447.082 - Email: ha@dgm.vn